Ai từng đặt chân đến xứ Huế mộng mơ đều đã từng có dịp được thưởng thức món chè mang hương vị ngọt ngào của vùng đất này – chè lục tàu xá. Nhiều người khi nghe đến cái tên đều không ngừng thắc mắc “lục tàu xá là gì? Tại sao lại có cái tên này?” Giải đáp sẽ được Ben Computer gửi tới bạn ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!
TÓM TẮT NỘI DUNG
I. Lục tàu xá là gì?
Lục tàu xá lần đầu nghe bạn cũng có thể thấy được mùi vị có chút cổ trang Trung Quốc đúng không? Quả thực, “tàu xá” được bắt nguồn từ Quảng Đông, Trung Quốc, bởi đây vốn là món ăn của các Hoa Kiều. Chính người Minh Hương đã mang món ăn này du nhập vào Việt Nam từ những thế kỳ trước đây.
Tên đầy đủ của món ăn này là “lục tàu xá” (lục đậu sa), là một món ăn được chế biến bằng cách làm nát nhuyễn đậu xanh.
Chè lục đậu xá mang đậm hương vị ngọt ngào của đường cát, mùi thơm nhẹ của trần bì cùng vị ngậy của hạt đậu xanh. Chính bởi vậy chỉ cần ăn 1 lần sẽ nhớ dài dài.
Lục tàu xá là một món chè nổi tiếng ngon thơm và được nhiều người yêu thích
II. Nguyên liệu của chè lục đậu xá
Món ăn này gồm 4 nguyên liệu chính đó là đậu xanh, đường cát, vỏ quýt khô và bột báng. Khi ăn bạn cũng có thể thêm nước cốt dừa để món ăn thêm ngon và thơm hơn.
Nguyên liệu để nấu chè lục đậu xá chuẩn vị thơm ngon bao gồm:
- 20 gram vỏ quýt
- 50 gram đậu xanh đã bóc vỏ
- 25 gram hạt sen tươi
- 500 ml nước dừa
- 50 gram đường phèn
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 gram muối
III. Cách nấu chè lục tàu xá chuẩn masterchef
Dưới đây Ben Computer gửi tới bạn công thức nấu chè lục tàu xá thơm ngon bổ dưỡng mà đúng chuẩn vị, theo dõi và làm ngay nhé! Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị đủ phần nguyên liệu để tiến hành nấu chè (như trong mục 2).
1. Xắt nhỏ vỏ quýt
Mang rửa sạch vỏ quýt khô đã được tách ra khỏi quả. Sau đó tiến hành thái thành những sợi nhỏ sao cho độ dài vừa đủ để có thể vừa ăn vừa đảm bảo thẩm mỹ cho món ăn.
2. Ngâm nở đậu xanh
Ngâm 50 gram đậu xanh trong nước sạch khoảng 3 giờ để đậu được nở đều, cùng với đó cũng sẽ giúp đậu nâng cao giá trị được hết dưỡng chất vốn sở hữu.
3. Nấu đậu xanh
Cho nồi lên bếp, sau đó đổ đậu xanh đã ngâm trước đó vào nồi cùng với nước dừa đã chuẩn bị. Chúng ta cho lửa vừa và tiến hành nấu đậu trong khoảng 15 phút cho đậu chín.
4. Nấu chè
Chờ đến khi đậu xanh đã chín mềm và nở đều, chúng ta sẽ cho tiếp hạt sen (đã được tách vỏ) vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút nữa để hạt sen chín. Lúc này mùi thơm của món ăn đã bắt đầu bốc lên nghi ngút rồi đó.
Sau khi hạt sen đã chín chúng ta cho lần lượt vỏ quýt đã xắt nhỏ, đường phèn cùng chút muối vào và nấu thêm chừng 3 phút nữa thì tắt bếp.
5. Thành phẩm
Kết thúc quá trình chúng ta chỉ cần cho chè ra chén và thưởng thức. Để món ăn thêm đậm đà, chuẩn vị lục tàu xá, có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Rắc thêm vài sợi vỏ quýt để tạo nét cho món ăn của mình.
Khi ăn, vị ngọt thanh đến từ nước dừa và đường phèn quyện cùng với sự thơm ngậy của nước cốt dừa, điểm chút đắng từ vỏ quýt sẽ khiến bạn cảm thấy say mê và thỏa mãn với món chè này ngay đó!
Thành phẩm thơm ngon đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng
Vậy là với những thông tin mà Ben Computer gửi tới bạn, bạn có thể đã hiểu được “lục tàu xá là gì” và cách nấu món chè này chuẩn vị đặc sản. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại thông tin dưới bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tới đây.